Lễ Hội Đua Thuyền Hoa Đăng khi du lịch Nakhon Phanom

Share
Lễ Hội Đua Thuyền Hoa Đăng với người dân Nakhon Phanom được xem là dịp Tết trọng đại, chính bởi vậy nó được tổ chức hoành tráng và lộng lẫy suốt 9 ngày. Màn lễ trong ngôi chùa Phra That Phanom thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Hãy cùng chúng tôi khám phá cụ thể hơn về lễ hội này nhé.
Lễ Hội Đua Thuyền Hoa Đăng khi du lịch Nakhon Phanom

Nguồn gốc của  Lễ Hội Hoa Đăng

Lễ Hội Đua Thuyền Hoa Đăng còn có tên gọi khác là Lhai Ruahfai hay Lai Rue Fai theo tiếng địa phương, tiếng Anh là Illuminated Boat Procession… thường gọi là tết Hoa đăng cho gọn. Vì dù có đua thuyền, rước thuyền, nhảy múa hát ca… điểm chính của lễ hội chín ngày là những con thuyền hoa đăng sáng rực trên dòng Mekong.

Lễ hội đua thuyền hoa đăng
Lễ hội đua thuyền hoa đăng

Nhiều nguồn gốc, có truyền thuyết cho rằng để tạ lỗi nữ thần sông do con người đã sử dụng, làm bẩn sông suối. Nơi khác lại nói, để mừng mùa chay kết thúc. Nơi kia rằng, để tạ ơn Phra Mae Kong Ka – Mẹ Nước… Tết Hoa đăng tổ chức dịp tròn trăng tháng 10 mỗi năm. Kéo dài 9 ngày, tết Hoa đăng hoành tráng lộng lẫy nhất vào đêm rằm, cũng là đêm cuối. Ham vui, tôi đến sớm. Mấy ngày coi đua thuyền, ca hát nhảy múa… riết hơi ngán, nghe ở huyện nhỏ That Phanom có một buổi biểu diễn lạ, tôi nhảy song-thẻo tìm đến.

Ấn tượng đặc biệt về Lễ Hội Hoa Đăng

Tại Nakhon Phanom, khi có lễ hội đến, bắt đầu cuộc đua thuyền là phố phường dậy lên tiếng reo hò cổ vũ các đội đua thuyền đang vun vút trên Mekong – có cả những khách mời từ Thà Khẹt, Lào bên kia sông. “Thuyền” thực ra là những giàn giáo tre cao ngất, dựng trên những chiếc bè tre, treo đèn xếp hình con thuyền,… đốt đèn lên là những con thuyền đỏ rực xuất hiện. Đèn, lúc chưa đến đây nghĩ rằng giờ đã dùng bóng điện cho tiện, an toàn, nhưng không. Các bạn vẫn dùng đèn dầu. Chỉ tiện hơn là thay vì đèn chai ngày trước, giờ làm từ lon kim loại đã sử dụng của các loại sữa, càphê… uống một lần, mà từng ngôi làng đã phải chuẩn bị trong nhiều tháng. Chỉ một thuyền hoa đăng cỡ vừa, dài 60m, cao 20m đã sử dụng đến 10.000 chiếc đèn. Những thuyền dài đến 110m, cao 40m thì số lượng đèn lên đến vài mươi ngàn, tuỳ theo các hình sắp xếp trên đó. Nếu dùng bóng đèn điện, chỉ vài phích cắm sẽ xong. Nhưng treo lên mươi ngàn ngọn đèn theo những đường nét chuẩn để tạo hình, rồi đốt sáng chừng ấy đèn cho một con thuyền… thời gian và công sức không phải là nhỏ.

Thuyền” thực ra là những giàn giáo tre cao ngất
Thuyền” thực ra là những giàn giáo tre cao ngất

Từng con thuyền hoa đăng chầm chậm trôi trên Mekong, làm sông đen bừng sáng. Vài mươi chiếc thuyền là bấy nhiêu hình ảnh khác nhau rực sáng. Từ hình ảnh quốc vương Bhumibol Adulyadej cùng hoàng hậu, đến các vị cao tăng, các dân tộc anh em trong khối Asean… đều được thể hiện linh hoạt, rõ ràng, sắc nét dù chỉ làm từ những ngọn đèn dầu hoả. Sông đen lấp lánh, rồi càng lộng lẫy hơn khi pháo hoa từ những thuyền hoa đăng bay lên, rực rỡ với người vui... Đám đông ngây ngất trong tiếng reo hò mừng tết Hoa đăng, cầu mong một mùa no ấm lại về.

Đêm hội kéo dài tới sáng hôm sau ở sân khấu ca nhạc trước toà thị chính.

Đêm hội kéo dài tới sáng hôm sau
Đêm hội kéo dài tới sáng hôm sau

Đêm hội kết thúc mà du khách thấy hụt hẫng và sau này mỗi khi tháng 10 về lòng lại nao nao nhớ về những kỉ niệm trên đất này. Rất có thể, trong niềm tin của ai đó tham dự Lễ Hội Đua Thuyền Hoa Đăng cũng đã mang đến cho họ may mắn và những điều tốt đẹp nhất!

Xem thêm ...
le hoi nen thai lan
Với đất nước nhiều lễ hội như Thái Lan, việc liệt kê văn hóa lễ hội tiêu biểu hoàn toàn không phải là điều đơn giản. Tuy...
Lễ hội hoa đăng - lễ hội đặc trưng của Thái Lan
Bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu 4 loại hình văn hóa lễ hội tại đất nước Thái Lan và dưới đây sẽ là 4 lễ...
Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn một số thông tin vừa đủ dùng để hiểu về văn hóa Thái Lan và từ đó có cách...