Nghi lế giao tiếp trong văn hóa Thái Lan

Share
Ở mỗi quốc gia sẽ có nghi lễ và phương thức giao tiếp khác nhau, văn hóa Thái Lan cũng vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý để trong quá trình sang du lịch sẽ không mắc phải các lỗi giao tiếp cơ bản để lại ấn tượng xấu.

Những điều kiêng kị trong giao tiếp của văn hóa Thái Lan

Không nên nhìn một người phụ nữ thái quá 2 giây nếu như đó không phải là người quen của bạn.

Rất coi trọng đầu nên người thái coi chân là nơi bần nhất. Bạn không được chạm chân vào người khác hay dùng chân để di chuyển đồ vật. Khi bắt chéo chân thì không nên để mũi chân hướng về phía bất cứ ai, đặc biệt là tượng hoặc tranh ảnh Đức Phật, Nhà Vua.

Nếu không quen, bạn không nen nhìn phụ nữ Thái quá 2 giây
Nếu không quen, bạn không nen nhìn phụ nữ Thái quá 2 giây

Không bao giờ mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức Phật. Nếu là phụ nữ, bạn không nên chạm vào người nhà sư. Nếu phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa thông qua một người đàn ông trước.Thích số 9 nhưng ghét số 6. Người Thái cho rằng số 6 không tốt nên cần phải tránh. Họ thích số 9 hơn vì phát âm số 9 trong tiếng Thái trùng với âm của chữ “phát triển, tiến bộ”.

Khi giao tiếp với nhau, văn hóa Thái Lan quy định những gì?

Khi bước chân vào nhà phải bỏ dép ra. Tuy nhiên, nếu được mời đến một bữa tiệc thì bạn nên quan sát chủ nhà có mang giày hay không, nếu không thì bạn mới bỏ giày ra. Bạn nên chú ý tránh dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh ngự trị ngay ngưỡng cửa.

Ban nên bỏ dép khi đi vào nhà 1 người Thái
Ban nên bỏ dép khi đi vào nhà 1 người Thái

Khi được chủ nhà mời dùng bữa, lúc ăn xong, bạn nên chừa lại một ít thức ăn (trừ gạo) trên dĩa của mình. Nếu bạn ăn sạch, chủ nhà sẽ nghỉ là bạn còn đói và sẽ mời bạn ăn tiếp.

Đối với người Thái, đầu là nơi thiêng liêng, vì vậy họ rất kiêng chạm vào đầu. Bạn không nên chạm vào đầu họ hay xoa đầu trẻ con (nếu ở Việt Nam thì hành động này lại chứng tỏ bạn yêu quý đứa trẻ đó). Không nên tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ vào người khác vì họ cho rằng đó là cử chỉ xúc phạm.

Ngoài những điều cần lưu ý trên đây, trong giao tiếp ứng xử hàng ngày của người Thái bạn chỉ cần lịch sự, hòa nhã là đã tạo được rất nhiều thiện cảm từ những người bạn của đất nước này. Khi chúng ta ở một quốc gia khác, vì là người ngoài nên dễ bị đánh giá, vì thế những cách ứng xử phù hợp sẽ giúp chúng ta khắc ghi hình ảnh của người dân nước mình với bạn bè quốc tế hơn.

Hiểu biết và tôn trọng văn hóa Thái Lan, trong đó có nghi lễ trong giao tiếp không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn mà còn thể hiện văn hóa của chính bạn. Hãy ghi những điều này vào sổ tay nếu như bạn không thể nhớ hết hoặc hay quên nhé!

Xem thêm ...
lễ hội té nước Thái Lan
Có thể bạn bất ngờ nhưng lễ hội té nước Thái Lan là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất, thu được hàng triệu du khách...
Các phong tục Thái Lan cơ bản du khách cần biết
Phong tục Thái Lan thực ra không quá cầu kì, con người họ vốn nổi tiếng về sự văn minh và tôn trọng lẫn nhau cũng như...
Lễ Hội Té Nước
Bạn cũng biết một điều rằng, Tết SongKran ở Thái Lan hay còn gọi là Lễ Hội Té Nước không chỉ có riêng ở Thái Lan mà...