Tết Songkran - lễ hội té nước ở Thái Lan có gì khác các quốc gia khác?

Share
Bạn cũng biết một điều rằng, Tết SongKran ở Thái Lan hay còn gọi là Lễ Hội Té Nước không chỉ có riêng ở Thái Lan mà còn có ở các quốc gia khác như Lào và Campuchia. Tất cả các nước, Tết Songkran đều mang ý nghĩa tốt đẹp, tuy nhiên ở mỗi quốc gia lại có cách tổ chức khác biệt, hãy cùng chúng tôi khám phá sự khác biệt này nhé.
Lễ Hội Té Nước

Lễ hội té nước ở Campuchia

Lễ hội Té Nước Chol Chnam Thmay của người Campuchia cũng diễn ra cùng một thời điểm với Lào, từ ngày 13-15 tháng 4 hàng năm. Lễ hội Té Nước là dịp để người dân Campuchia hướng về Đức Phật và mừng năm mới. Trong những ngày này, khắp nơi đều trang trí đèn hoa rực rỡ, nhất là những ngôi chùa, những con đường dẫn đến Hoàng Cung.

Lễ hội té nước ở Campuchia
Lễ hội té nước ở Campuchia

Ngày đầu năm, người dân Campuchia mặc đồ đẹp, lên chùa lễ phật và làm lễ dâng cơm cho các nhà sư trong chùa để thể hiện sự tôn kính và cầu bình an cho cả gia đình. Các phật tử còn làm lễ té nước lên tượng Phật và các vị sư sãi cao niên trong chùa bằng nước thơm để tỏ lòng tôn kính. Sau đó, mọi người từ người già đến trẻ nhỏ vui vẻ té nước vào nhau thay cho lời chúc tốt lành dịp đầu năm. Người Campuchia cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian, ca hát và cùng nhau múa vũ điệu Apsara truyền thống ở các phum sóc.

Campuchia cũng có tục lệ đắp núi cát. Họ đắp cát thành 8 hoặc 4 ngọn núi nhỏ ở các hướng và 1 ngọn núi lớn ở trung tâm, tượng trưng cho vũ trụ để cầu mưa thuận gió hòa, cầu hạnh phúc cho mọi người. Ở một số vùng, người dân Campuchia còn thay thế cát bằng gạo, bánh hoặc trái cây.

Lễ hội té nước ở Lào

Lễ hội Té Nước ở Lào có tên là Bunpimay, thường diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/4 theo Phật lịch. Vào dịp này, người dân Lào tập trung đến chùa lễ Phật, tắm Phật bằng nước thơm, nghe sư giảng đạo, rồi té nước cho các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Ngoài ra, người Lào còn té nước vào nhà cửa, dụng cụ lao động và súc vật để gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc một năm mới tốt đẹp và mạnh khỏe.

Lễ hội té nước ở Lào
Lễ hội té nước ở Lào

Ngoài nghi lễ té nước, người Lào có một tục lệ khá độc đáo đó là buộc chỉ cổ tay. Họ buộc những sợi chỉ màu như gửi lời chúc hạnh phúc và sức khỏe đến người được buộc. Tục lệ này tuy đơn giản như nó phản ánh sâu sắc tính cách hiền hòa của người dân Lào. Họ không bao giờ cầu cho mình mà chỉ cầu cho người khác, bởi theo họ khi làm điều gì tốt lành cho người khác, thì điều tốt lành ấy cũng sẽ đến với mình.

Lễ hội té nước ở Thái Lan

Mở đầu năm mới, người Thái đến các ngôi chùa, té nước thơm lên tượng Phật và dâng lời cầu an cho gia đình. Cũng như người Lào và Campuchia, trong dịp này, người dân Thái Lan cũng kéo nhau ra bờ sông hoặc sân chùa, thi nhau dựng những ngôi chùa bằng cát. Tập tục này của người Thái mang triết lý Phật giáo sâu sắc, một hạt cát tượng trưng cho một lời cầu nguyện xóa đi bao tội lỗi, cứu rỗi một linh hồn.

Lễ hội té nước ở  Thái Lan
Lễ hội té nước ở  Thái Lan

Ở Thái Lan người dân có thể thỏa sức dùng súng nước, thậm chí là ném bóng nước vào nhau để góp vui cho ngày hội. Lễ hội Té nước ở Thái Lan bao giờ cũng có sự tham gia của nhiều du khách. Những người không cùng tôn giáo, màu da, sắc tộc cũng hồ hởi té nước cho nhau, thắt chặt thêm tình thân ái, hữu nghị.

Để tăng thêm tính nhân văn, Lễ Hội Té Nước còn tổ chức cuộc thi sắc đẹp nhằm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ đất nước này, đặc biệt hơn, những năm gần đay những người đẹp chuyển giới cũng được tham gia cuộc thi sắc đẹp này. Tất cả những gì bài viết cung cấp trên đây là chưa đủ để nói hết những điều thú vị của Lễ Hội Té Nước, chính bởi vậy, hãy trực tiếp trải nghiệm những điều thú vị này để bổ sung thêm hiểu biết và cảm nhận của mình bạn nhé.

Xem thêm ...
le hoi nen thai lan
Với đất nước nhiều lễ hội như Thái Lan, việc liệt kê văn hóa lễ hội tiêu biểu hoàn toàn không phải là điều đơn giản. Tuy...
Lễ hội hoa đăng - lễ hội đặc trưng của Thái Lan
Bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu 4 loại hình văn hóa lễ hội tại đất nước Thái Lan và dưới đây sẽ là 4 lễ...
Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn một số thông tin vừa đủ dùng để hiểu về văn hóa Thái Lan và từ đó có cách...